Nguy cơ gãy xương cao vì bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

0

Theo một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y học Garvan (Úc) thì nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ gãy xương cao gấp hai lần so với những trường hợp không mắc phải bệnh lý này.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, người đề xướng và chủ trì nghiên cứu này, phát biểu: “Đây là một đề tài gây tranh cãi và đã được thảo luận trong ít nhất 3 năm qua. Chúng tôi đã mất khoảng 2 năm để tập hợp và phân tích dữ liệu. Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt và gãy xương”.

Bài liên quan : Viêm tuyến tiền liệt

Kết quả nghiên cứu “Dịch tễ học về loãng xương ở Dubbo” của Viện Garvan, ở Sydney cũng cho thấy đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ gãy xương tăng 50% so với người không mắc bệnh này. Và nếu bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp “ngăn chặn sản xuất androgen” (androgen deprivation therapy – ADT), thì nguy cơ đó sẽ tăng gần gấp đôi!

Tiến sĩ Tuấn và các cộng sự đã theo dõi và nghiên cứu dữ liệu của 822 người đàn ông ở tỉnh Dubbo (Úc) từ năm 1989 cho đến nay. Khi đó, những người này ở độ tuổi từ 60 trở lên. Sau đó, có 43 người bị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó 22 người được điều trị bằng ADT, còn 21 người còn lại thì không dùng ADT. Kết quả là những người sử dụng ADT có nguy cơ gãy xương cao gấp 1,5 – 2 lần so với người không mắc bệnh ung thư này.

Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt thường có nồng độ kích thích tố androgen cao, tức có mật độ xương tốt, giúp giảm nguy cơ gãy xương. Nhưng không hẳn như thế, bởi vì những bệnh nhân này phải qua điều trị bằng ADT, cho nên họ thường bị mất xương khá nhanh, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao”.

Xem thêm : Viêm tuyến tiền liệt có nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn, vì kết quả cho thấy: thứ nhất, đa số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt thường có mật độ chất khoáng trong xương (BMD) cao hơn; thứ hai, bệnh ung thư này rõ ràng làm tăng nguy cơ gãy xương; và thứ ba, việc điều trị bằng ADT đã làm tăng gấp đôi nguy cơ đó.

“Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của xương mà chúng ta chưa biết rõ. Nhưng rõ ràng là BMD cao hơn ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã không giúp họ chống lại nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, hiện chưa biết chính xác cơ chế nào tạo ra mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt và gãy xương”.

Khi một bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng thì những bộ phận khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Bởi vậy, khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng rằng những thông tin được nêu ở trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn muốn nhanh chóng khắc phục bệnh ung thư tuyến tiền liệt để giảm bớt những biến chứng nguy hại kéo theo sau đó hãy gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Với những trường hợp đặt hẹn qua tổng đài còn được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Phong kham da khoa quoc te