Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

0

Theo thống kê của Phòng khám Đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh thì cứ khoảng 10 người trong độ tuổi sinh sản thì lại có 1 người mắc mụn rộp sinh dục. Thế nhưng, chỉ có rất ít người biết bản thân mắc bệnh để đến cơ sở y tế điều trị kịp thời. Số còn lại, phần vì thiếu kiến thức, phần vì chủ quan mà đến phòng khám rất chậm trễ. Điểm chung của những đối tượng này là họ không hề biết nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục là gì và vì sao họ lại mắc phải.

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, mụn rộp sinh dục hay còn có tên gọi khác là bệnh herpes sinh dục. Bệnh này do virus có tên gọi Herpes simplex gây ra. Nếu như những người nhiễm HSV-1 sẽ làm xuất hiện các triệu chứng bệnh ở vùng môi, mắt, miệng thì ngược lại, HSV-2 lại gây nên những triệu chứng tại vùng sinh dục và hậu môn.

Bệnh mụn rộp sinh dục thường lây truyền qua những con đường chủ đạo sau:

1.Do quan hệ tình dục không an toàn:

Mụn rộp sinh dục có thể được truyền từ người này sang người khác trong thời gian có quan hệ tình dục. Bất cứ ai hoạt động tình dục đều có thể mắc bệnh. Cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục và lây truyền bệnh này.

Các virus Herpes simplex hầu như có thể lây truyền cả trước, trong và sau mỗi đợt bùng phát bệnh.

2.Do có sự tiếp xúc giữa niêm mạc da xây xước và dịch tiết chứa virus:

Nếu một người bị bệnh mụn rộp trên bàn tay hoặc ngón tay chạm vào âm đạo, bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn của “đối tác” cũng có thể gây bệnh herpes sinh dục cho “đối tác”.Virus HSV khi này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua những vết xước nhỏ trên da hoặc qua lớp lót mềm ẩm của miệng, âm đạo, trực tràng, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra) và dưới da bọc quy đầu.

Hãy sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ để phòng tránh mụn rộp sinh dục

3.Do lây nhiễm khi sinh thường:

Phụ nữ mang thai sẽ truyền virus cho thai nhi nếu người mẹ bị bùng phát vào lúc sinh con.

4.Do dùng chung vật dụng sinh hoạt với người mắc bệnh:

Virus herpes sinh dục cũng rất dễ lây nhiễm từ người này qua người khác khi dùng chung bồn tắm, khăn tắm, nhà vệ sinh,…với người mắc bệnh.

Sau khi nhiễm virus Herpes simplex, một số người sẽ xuất hiện một vài triệu chứng của mụn rộp sinh dục. Hoặc có thể virus sẽ “ngủ đông” (không hoạt động), nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Đây là lý do giải thích vì sao các chuyên gia y tế của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM luôn khuyến cáo người bệnh hãy sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người bạn đời. Bên cạnh đó, hãy tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được tầm soát sức khỏe hiệu quả.

Để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí làm thủ tục thăm khám, điều trị bệnh mụn rộp sinh dục , người bệnh hãy chủ động liên hệ và đặt hẹn qua đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và hưởng ưu đãi mọi mặt.

 

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Phong kham da khoa quoc te