Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung

0

Thưa bác sĩ. Vợ chồng em mới có tin vui nhưng thật không may, em bị chửa ngoài tử cung nên buộc phải phá thai an toàn. Nhớ lại trước đây hồi chúng em còn yêu nhau, sau mỗi lần quan hệ không an toàn em đều sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không biết rằng đây có phải là nguyên nhân khiến em bị chửa ngoài tử cung không thưa bác sĩ. Em thật sự rất buồn lòng vì điều này.Rất mong bác sĩ giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn.

Triệu Khánh Linh (Quận 11)

Trả lời:

Bạn Khánh Linh thân mến

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc chứa progestin liều cao, được sử dụng trong ngừa thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn (như: không có biện pháp phòng ngừa khi quan hệ tình dục; hoặc có áp dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại như rách hay tuột bao cao su, tính sai ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo thất bại, quên uống liên tiếp nhiều ngày thuốc tránh thai hàng ngày…). Các thuốc này có tác dụng ngăn ngừa thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu lạm dụng sẽ là một trong những nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung ở nữ giới.

Xem thêm : Những điều tuyệt đối không thể bỏ qua khi uống thuốc tránh thai

Chửa ngoài tử cung có thể hiểu là tình trạng phôi thai không làm tổ trong nội mạc tử cung. Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung liên quan đến ống dẫn trứng. Có tới 50% trường hợp chửa ngoài tử cung xảy ra ở những phụ nữ có bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng bị mổ ở vòi trứng, viêm ruột thừa vỡ gây dính và xoắn vòi trứng…mà trong đó sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều trong một thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân.

Bên cạnh đó, nữ giới chửa ngoài tử cung cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân:

-Phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng nhưng vì một lý do nào đó mà vẫn có thai.

– Phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp có lượng progestin cao, thì nguy cơ chửa ngoài tử cung tăng lên gấp 5 lần…

Nữ giới đã từng chửa ngoài tử cung, nguy cơ tái phát cao.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám, theo dõi sức khỏe và có những tư vấn cụ thể trước khi mang thai trở lại. Trước khi đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, chị em có thể gọi điện qua đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để được các chuyên gia cung cấp mã số khám cho bạn, giúp tiết kiệm 1 phần chi phí đáng kể.

Chúc bạn khỏe

Share.

About Author

Leave A Reply

Phong kham da khoa quoc te