Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: Chú hề

0

[ad_1]

Chẳng phải tự nhiên, DC lựa chọn Joker là hình tượng ông hoàng của tội ác. Bởi vì, rất nhiều người trên thế giới có một nỗi sợ vô hình đối với “chú hề”. Thậm chí, đã có hẳn một tên gọi đặt riêng cho nỗi sợ này: “coulrophobia” – nỗi sợ những chú hề.

Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: Chú hề - Ảnh 1.

Nhưng tại sao lại sợ? Chẳng phải những chú hề ra đời là để mua vui cho trẻ em?

Qua rất nhiều khảo sát, hầu hết mọi người tin rằng nỗi sợ những chú hề là điều cực kỳ tự nhiên, là… bẩm sinh, ai cũng sợ. Tất nhiên sự thật không phải như thế, nhưng có rất ít nghiên cứu được thực hiện về nỗi sợ này.

Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: Chú hề - Ảnh 2.

Cuối cùng thì mới đây, một nghiên cứu do tiến sĩ tâm lý Stephani Lay thuộc ĐH Open (Anh) thực hiện đã có thể giải đáp được bí ẩn này. Theo đó, nguyên nhân được cho là vì biểu hiện của những chú hề: những hành vi của họ có yếu tố nửa như đe dọa, nửa như hài hước.

Cụ thể, tiến sĩ Lay làm một thí nghiệm theo dõi phản ứng của người tham gia trước nhưng vật thể “gần giống con người” – búp bê, robot, hoặc hình nộm. Qua đó, tiến sĩ xét xem vẻ ngoài nào có thể dễ khiến người xem cảm thấy khó chịu nhất.

Tại sao lại là những vật thể này? Bởi vì, những chú hề luôn phải trang điểm cực kỳ đậm, nhằm thể hiện phóng đại biểu cảm hài hước trên gương mặt, tức là những biểm cảm rất thiếu tự nhiên.

Kết quả, những gương mặt có biểu cảm kỳ dị, trái ngược cho cảm giác khó chịu nhất. Ví dụ: mắt cười, nhưng miệng thì buồn, hoặc ngược lại – giống như cách những chú hề trang điểm.

Sự mâu thuẫn trên gương mặt

Nghiên cứu của Lay một phần dựa trên lý thuyết do Paul Ekman – một nhà tâm lý học nổi tiếng của Mỹ đưa ra, về cái gọi là “những biểu cảm lộ liễu”. Trong đó, Ekman cho rằng, một số biểu cảm trên gương mặt có thể giúp chúng ta xác định được ai đang nói dối.

Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: Chú hề - Ảnh 3.

Gương mặt có sự mâu thuẫn sẽ tạo cảm giác thiếu tin cậy, thậm chí gây ra nỗi sợ

Cụ thể hơn, nếu như gương mặt có những biểu cảm trái ngược nhau, đó là dấu hiệu của một người không đáng tin. Và đương nhiên khi tiếp xúc với một người chỉ đem lại cảm giác không đáng tin thì nỗi sợ là điều không tránh khỏi.

Chưa kể, các phương tiện truyền thông đại chúng từ nhiều năm nay đã xây dựng hình tượng chú hề cũng không mấy tốt đẹp.

Quá nhiều bộ phim nói về tội phạm là những tên hề quái đản và bệnh hoạn. Lâu dần, nỗi sợ chú hề cũng theo đó lan truyền đến những thế hệ tiếp theo, biến chú thành hình tượng đáng sợ nhất mọi thời đại.

Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: Chú hề - Ảnh 4.

Một trong những prank nổi tiếng về chú hề được lan truyền trên Internet

Nghiên cứu được công bố trên Conversion.

Nguồn: Daily Mail

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phong kham da khoa quoc te